Băng keo siêu dẫn giúp giảm chi phí máy năng lượng gió

.

 

ecoswing_cdwf
Chi phí sản xuất máy năng lượng gió sẽ tiết kiệm hơn nhờ công nghệ mới

Theo Engadget, một trong những hạn chế của năng lượng gió hiện nay là chi phí chế tạo tuabin khá đắt đỏ, nơi mỗi máy cần đến 1 tấn kim loại đất hiếm. Tuy nhiên nó có thể rẻ hơn nhiều với băng dính siêu dẫn mà EcoSwing đang bắt đầu áp dụng.

Điều này không chỉ giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất máy năng lượng gió (giảm từ 45,5 USD/kg xuống còn 18,7 USD/kg) mà nó còn giúp giảm yêu cầu về trọng lượng và kích thước. Nhà nghiên cứu Marc Dhalle đến từ Đại học Twente (Hà Lan) cho rằng nó có thể sản xuất cùng một sức mạnh năng lượng nhưng tiết kiệm được khoảng một nửa trọng lượng và khối lượng so với một tuabin thông thường.

Băng keo siêu dẫn được làm bằng cách sử dụng một lớp gốm siêu dẫn gồm cacbua-bari-đồng oxit với dải thép ở phía sau nhằm bảo vệ chống mài mòn kim loại thông qua các lớp oxit magiê và bạc.

Việc làm mát hệ thống cũng không phải là vấn đề khi nhóm EcoSwing sử dụng cùng công nghệ làm mát thường thấy trong máy quét MRI.

Công nghệ hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu là tạo ra một tuabin mạnh mẽ hơn, tận dụng tối đa công nghệ với chi phí tiết kiệm hơn. Tất cả sẽ giúp giảm chi phí xây dựng các trại năng lượng gió, mở ra tương lai cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Thanhnien

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn